Down to Earth..

ในช่วงปลายฤดูร้อนเข้าต้นฤดูฝนของปีพ.ศ. 2560 ความร้อนของไอแดดประทุจากแสงอาทิตย์ในตอนกลางวันประสานกับลมฝนแห่งพายุต้นฤดู ได้พัดเอาความชื้นผสมกลิ่นดินเข้ามาสู่บ้านดินในสวนพันพรรณ สถานที่ที่เราอาศัยเป็นเวลา 6 วัน หลบจากความวุ่นวายภายในเมืองกรุงเทพฯ สู่ความเป็นอยู่อันแสนเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติในนครเชียงใหม่ พร้อมๆกับการเรียนรู้เกี่ยวกับดิน น้ำ พืช สัตว์ และได้เพื่อนใหม่ที่มาจากหลายถิ่น หลากหลายอาชีพ ประสบการณ์ แต่มีจุดหมายเดียวกันนั่นคือ เรียนรู้ที่จะพึ่งตนเองในวิถีธรรมชาติ

การเดินเข้าสู่เส้นทางแห่งวิถีความเรียบง่าย สำหรับเราแล้วเราเริ่มออกเดินทางพร้อมๆกับการแบ่งปันเรื่องราวใน เดอะทูธ แห่งนี้ โดยเริ่มจากการเรียนรู้ในสภาวะภายใน และพร้อมที่ขยายขอบเขตของมันออกมาภายนอกมากขึ้น เมื่อจังหวะใหม่ได้เริ่มเปล่งเสียงออกมา เราไม่รอช้าที่จะเข้าไปสัมผัสกับสถานที่และผู้คนหน้าใหม่ในกลไกธรรมชาติที่รอการรังสรรค์

วิถีชีวิตที่เลือกเดิน มีรากฐานมาจากสภาวะภายในอย่างชัดเจน …..สิ่งหนึ่งที่เรารับรู้คือ ความแตกต่างของความมั่นคงในจิตใจ ในสถานการณ์ระหว่างการผลิตปัจจัย 4 ได้เอง กับการต้องใช้เงินซื้อเพียงอย่างเดียว เราคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่า ‘เงิน’ มีความสำคัญในยุคนี้ แต่เราเลือกได้ว่าจะนำเงินที่มีอยู่นั้นไปใช้กับสิ่งใด สิ่งหนึ่งที่ตอบโจทย์เรามากคือ หากเราใช้เงินไปกับการกินเที่ยว เมื่อเวลาผ่านไปมันก็เป็นเหมือนอากาศที่มันหายไปเฉยๆ แต่หากเรานำเงินไปผลิตอาหาร แหล่งน้ำ แหล่งพลังงาน ที่อยู่อาศัยและยารักษาโรคในบ้านของเราเองได้แล้ว  เราจะเห็นการเติบโตของมันตามกาลเวลา มันจะช่วยให้เราพึ่งตนเองได้โดยไม่ต้องขึ้นอยู่กับวิกฤติทางเศรษฐกิจของโลกที่มีความผันผวนอย่างยิ่งในยุคใหม่ และหากเราอยากจะไปทำสิ่งที่เราชอบ เราสามารถเต็มที่กับมันได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะล้มเหลวกับสิ่งใดๆ แถมยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกด้วย

การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องผืนดินที่ดูเหมือนจะไกลตัวเราซะเหลือเกิน เริ่มเข้ามาใกล้มากขึ้นจากผู้คนหน้าใหม่ที่เราได้พบปะจากหลากหลายกลุ่มซึ่งล้วนมาในทางเดียวกันนั่นคือ ความเป็นธรรมชาติทั้งภายในและภายนอก ขอขอบคุณผืนดินและทีมงานของสวนพันพรรณ พี่โจน จันได และ กลุ่มปักหลัก 2017 ที่ทำให้เราเริ่มต้นได้ง่ายกว่าเดิม 🙂

โอลีฟและเดอะทูธ

 

Advertisement

Share your thoughts with us!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s